Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
Kiến trúc & Đời sốngTư vấn thiết kếKiến trúc quy hoạchPhong thủy trong kiến trúc

Nhà Thờ Đức Bà Paris Đẹp Mãi Theo Thời Gian

Cập nhật: 06/05/2019 16:15:35  |  Lượt xem: 169

 

Nhà thờ Đức bà Paris (Notre Dame de Paris) được khởi công xây dựng từ thế kỉ 12 và hoàn thành vào thế kỉ 14, đây là một trong những công trình vĩ đại nhất không chỉ riêng nước Pháp mà còn cả thế giới. Với tuổi đời hơn 850 năm, biểu tượng kiến trúc này luôn là điểm đến hấp dẫn với du khách.

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) là một trong những nhà thờ đầu tiên theo lối kiến trúc Gothic với những mái vòm vuốt nhọn đặc trưng, được xây dựng trong suốt thời kỳ Gothic.

Các bức phù điêu và những tấm kính màu thể hiện sự ảnh hưởng mạnh mẽ của chủ nghĩa tự nhiên, mang đến cho chúng dáng vẻ gần với thế tục hơn so với lối kiến trúc La Mã trước đó.

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

Nhà thờ Đức Bà Paris (Notre Dame de Paris) là một trong số những công trình đầu tiên của thế giới sử dụng các trụ đỡ. Thiết kế đầu tiên của nhà thờ này không có các trụ đỡ quanh chỗ ngồi của dàn đồng ca và dàn giữa của thánh đường. 

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

The Serene Sanctuary là một trong những hạng mục quan trọng của nhà thờ, có diện tích rộng lớn, cao 35 m và dài 130m, hơn cả một sân bóng đá. Mang phong cách kiến trúc Gothic điển hình, khu nhà có 5 lối đi bao quanh với hai dãy nhà nguyện, một khu nhà dành cho dàn hợp xướng. Khu vực sảnh có 75 trụ đá khổng lồ và sức chứa lên tới 9.000 người.

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

Mặt phía Tây của nhà thờ quen thuộc nhất với du khách với lối kiến trúc tinh tế, hài hoà. Toà nhà có hai tháp, một tháp nhìn về hướng Bắc, một tháp nhìn về hướng Nam, chiều cao của tháp là 69m. Hai đỉnh tháp chuông nhìn như đang vươn tới trời xanh, thể hiện sự mạnh mẽ, trường tồn.

(Ảnh: Wiki)

Các vị vua Pháp qua các thời kỳ được điêu khắc tinh xảo theo phong cách High Gothic bởi những người thợ chế tác đá kỳ công. Tuy nhiên, một số bị hư hại do những người dân quá khích phá hủy trong các cuộc cách mạng.

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

Bên cạnh những tác phẩm nghệ thuật khắc họa hình ảnh Chúa Jesus hay những vị thánh trong Kitô giáo, Nhà thờ Đức Bà Paris còn nổi tiếng với các bức tượng quái thú bằng đá, được đồn là có nhiệm vụ bảo vệ nơi đây khỏi những linh hồn độc ác. Khi các bức tượng này được chế tác dùng làm máng dẫn nước, người ta gọi chúng là "gargoyle". Dù vậy, không ít người nhầm lẫn gargoyle là tên gọi chung chỉ tất cả những bức tượng sinh vật có hình thù kỳ dị của nhà thờ.

Một bức tượng chimera bên trên Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Independent)

Các máng thoát nước gargoyle nhô ra khỏi tường Nhà thờ Đức Bà Paris. (Ảnh: Wikimedia Commons)

Tượng Chimera Stryga (Ảnh: Pinterest)

Quái thú ở Nhà thờ Đức Bà Paris gồm gargoyle và các bức tượng sinh vật kỳ lạ khác dùng cho mục đích trang trí mang tên "chimera". Nhiều người cho rằng chính những bức tượng chimera và gargoyle đã tạo nên nét đặc sắc không pha trộn của Nhà thờ Đức Bà Paris.

(Ảnh: Wiki)

(Ảnh: Wiki)

Nhà thờ Đức Bà Paris là một trong những biểu tượng của Paris, Pháp. Nhà thờ đã truyền cảm hứng cho nhiều tác phẩm như The Hunchback of Notre Dame của Hugo và bộ phim Disney năm 1996. Đây là nhà thờ chính tòa của Tổng giáo phận Paris, Notre-Dame chứa thánh đường của Tổng giám mục Paris (Michel Aupetit). 12 triệu người đến thăm Notre-Dame hàng năm, làm cho địa điểm này trở thành di tích được ghé thăm nhiều nhất ở Paris. 

[Nguồn: Ngôi Nhà Xinh & tham khảo Wiki]

 

 

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: