Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
TranhNhiếp ảnhPhù điêu - điêu khắc

Tìm thấy một Việt Nam rất khác

Cập nhật: 11/06/2014 08:36:00  |  Lượt xem: 851

 

Đi tìm trong trào lưu nhiếp ảnh đang rầm rộ khắp thế giới có tên "Humans of..." bỗng gặp một Hà Nội, một TPHCM, một Việt Nam rất khác. Mỗi người trong chúng ta, sẽ có một cảm nhận khác nhau về góc phố, về con người, về đất nước mình...

Mỗi ngày có hàng trăm bức ảnh mới được đăng tải trên các trang mạng xã hội có tiêu đề “Humans of…” (Những con người ở…).

Ý tưởng về một dự án nhiếp ảnh mang tầm vóc quốc tế được khởi nguồn từ một nhiếp ảnh gia người Mỹ có tên Brandon Stanton. Anh đã lập ra một tài khoản trên mạng xã hội Facebook có tên “Humans of New York” (Những con người ở New York).

Trong các trang ảnh “Humans of…”, người xem sẽ được thấy những bức ảnh chụp lại những người dân sinh sống ở các thành phố khác nhau. Họ là những con người bình dị, có những câu chuyện riêng. Qua ống kính nhiếp ảnh, họ hiện lên vừa gần gũi vừa ấn tượng, là biểu trưng sinh động cho những nẻo đời riêng cư ngụ trong cùng một thành phố.

Dự án nhiếp ảnh của Brandon Stanton đã khơi nguồn cho ý tưởng của các nhiếp ảnh gia trên khắp thế giới. Lần lượt những trang như “Humans of Paris/ Melbourne/ London…” ra đời. Hòa chung vào làn sóng “Humans of…” đó, có “Humans of Hà Nội” và “Humans of Sài Gòn”. Hiện trào lưu ảnh “Humans of…” đang rất rầm rộ trên khắp thế giới.

Và cùng với thế giới, đi tìm trong “Humans of Hà Nội”,  “Humans of Sài Gòn”, mỗi chúng ta sẽ bắt gặp một góc phố, một con người, một thành phố, một đất nước... rất riêng, trong tình yêu, trong cảm nhận của mình.


“Chúng mình vừa mới chính thức tốt nghiệp và cũng bắt đầu... thất nghiệp!”


Lâu lâu đi bộ dạo chơi trên đường phố Sài Gòn, tôi luôn mỉm cười khi thấy những bình nước để trên vỉa hè, viết trên đó là hàng chữ “Trà đá miễn phí, kính mời!”. Đâu phải nơi nào cũng có thứ “miễn phí” dễ thương và bình dị như vậy?

- Con đi đâu để chú chở cho, trời nắng đi bộ mệt lắm đó.
- Dạ, đi bộ mới chụp được nhiều ảnh thú vị đó chú.
- Vậy thì chụp cho chú một tấm thiệt đẹp nghen.


Tôi chưa trò chuyện với bác ấy một lời nào cả. Tấm ảnh đó tôi chụp vào khoảng 2h sáng, một bác chạy xe ôm đã già lắm rồi. Bác ngồi đó, nhìn mãi dòng người qua lại. Bác hỏi người này, người kia, nhưng chẳng ai đi cả... Khi tôi chụp xong, bác ấy nhìn, hai chúng tôi cười và rồi mặt bác ấy lại trĩu xuống… (Ảnh thuộc bộ ảnh “Humans of Sài Gòn”)

“Hôm qua, mẹ em đi mua ve chai về, cho em một thanh kiếm siêu nhân. Em sẽ sử dụng nó để tiêu diệt hết mọi kẻ xấu”.


“Trời nắng nóng kéo dài thế này thì bán ế là cái chắc. Kiểu này chắc anh phải ăn chuối nếp nướng trừ cơm dài dài rồi em...”.

- Chị đi bán hàng như thế này lâu chưa ạ?
- Lâu lắm rồi. Chị không nhớ nữa…
 

- Bà năm nay bao nhiêu tuổi rồi bà ơi?
- Tầm 80 rồi con.
- Thường ngày ở nhà bà làm gì ạ?
- Ở nhà thì ngồi chơi rồi chăm cho con chó cho vui chứ có làm gì đâu con, nhìn con chó vậy chứ không có nó thì buồn lắm…
 


- Hai bạn hóa trang thành nhân vật nào vậy?
- Bọn mình không hóa trang, chỉ là thích mặc đồ lính thôi. Chúng mình yêu nước và có mong muốn được bảo vệ Tổ quốc.

“Chú chó này đã ở với ông được 3 tháng, nó đi lạc, ông đem về nhà nuôi”.
 

- Cháu học lớp mấy rồi?
- Cháu học mẫu giáo bé, nhưng cháu được 11 cân rồi.

“Bác làm công nhân từ thời bao cấp. Khác hẳn với bây giờ, thời đấy mọi người vô tư lắm. Được làm công nhân là nhất rồi”.

“Điều cô tự hào nhất chính là các con của cô. Hồi nhỏ, ở lớp con trai cô tổ chức học thêm, có mỗi con cô không đăng ký. Khi cô giáo hỏi, nó mới tâm sự: Con thưa cô, nhà con nghèo, bố mẹ con làm công nhân, em gái lại hay ốm nên con không muốn bố mẹ con phải vất vả trả thêm tiền học cho con ạ. Từ bé đến lớn, hai đứa chăm chỉ và chịu khó học. Con trai cô mới ra trường và đang ở bên Malaysia làm kiến trúc sư. Dù cuộc sống còn vất vả nhưng nó vẫn gửi tiền về cho mẹ và luôn dặn: Mẹ dùng tiền đấy mà tiêu, không phải tăng ca để kiếm tiền nuôi em nữa”.

- Theo anh hạnh phúc là gì?
- Khái niệm hạnh phúc của mỗi người khác nhau và thay đổi theo thời gian. Đối với anh bây giờ hạnh phúc là được làm điều mình yêu thích, kiếm được tiền và tiêu tiền do mình kiếm ra. Còn sau này, hạnh phúc có lẽ là có một gia đình nhỏ hạnh phúc.

“Chú ơi, chú đứng gọn vào cho bà còn đưa em về nào. Trời nắng quá!”.

 

 

 

                                                                                                                                     Nguồn: Dân Trí

 

 

Mời xem tiếp dự án nội thất đẹp NGÔI NHÀ XINH noi that dep
Địa Chỉ: 382 Nam Kỳ Khởi Nghĩa, Phường 8, Q.3, TP.HCM

 

 

 

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: