Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
TranhNhiếp ảnhPhù điêu - điêu khắc

NÉT ĐẸP CỦA PHỤ NỮ QUA NHỮNG TÁC PHẨM ĐIÊU KHẮC XƯA VÀ NAY

Cập nhật: 07/05/2014 08:18:00  |  Lượt xem: 2,496

 

Nghệ thuật thời hiện đại dường như bị lôi cuốn theo luồng gió mới…Đó là cách tân hình khối. Các nhà họa sĩ , nhà điêu khắc tả về nét đẹp phụ nữ bây giờ ít người vẽ tỉ mỉ như thời kỳ phục hưng Ý, phải bỏ ra số lượng thời gian rất lớn đầu tư cho một tác phẩm . Phải chăng họ nhường chỗ cho Camera và Nhiếp ảnh với những công nghệ hiện đại làm chuyện đó trong nháy mắt , là thu gọn hằng hà sa số các mỹ nhân vào ống kính ,rồi phóng to nhỏ tùy ‎ theo sở thích một cách dễ dàng. Sự hiện diện của Nhiếp ản

 

Nghệ thuật thời hiện đại dường như bị lôi cuốn theo luồng gió mới…Đó là cách tân hình khối.
Các nhà họa sĩ , nhà điêu khắc tả về nét đẹp phụ nữ bây giờ ít người vẽ tỉ mỉ như thời kỳ phục hưng Ý, phải bỏ ra số lượng thời gian rất lớn đầu tư cho một tác phẩm . Phải chăng họ nhường chỗ cho Camera và Nhiếp ảnh với những công nghệ hiện đại  làm chuyện đó trong nháy mắt , là thu gọn hằng hà sa số các mỹ nhân vào ống kính ,rồi phóng to nhỏ tùy ‎ theo sở thích một cách dễ dàng. Sự hiện diện của Nhiếp ảnh có  phần nào ảnh hưởng và chiếm vị thế của hội họa và điêu khắc không?
Phong trào chơi ảnh nude và những người phụ nữ có nhan sắc cùng những người được tôn vinh hoa hậu ,diễn viên điện ảnh ưu tú , họ thường được các nhà nhiếp ảnh “chăm sóc ”và khai triển triệt để các đường nét tuyệt mỹ trời cho. Nhanh chóng và chính xác  khắc ghi hình ảnh thật mỹ mãn nhiều góc độ tuyệt vời . Ngoài ra với công nghệ photoshop còn hỗ trợ đắc lực cho thành quả tôn vinh sắc đẹp, chất lượng hiệu quả cao ,nên rất lôi cuốn những người yêu nghệ thuật , những nhu cầu cần thiết phải lưu giữ , truyền bá tư tưởng nội dung và sắc mầu cũng như sự lưu niệm cần thiết trong đời sống nhân sinh.

Phải chăng vì vậy mà đã thúc đẩy các nhà họa sĩ và điêu khắc phải chuyển hướng sáng tạo sang một lối rẽ khác ? Nghệ thuật không có điểm dừng , không có biên giới mà. Những khung trời trìu tượng ,siêu thực  lại có cơ hội bùng phát, gây ấn tượng mạnh mẽ tâm hồn người thưởng ngoạn .Nghệ thuật đương đại đang làm day dứt ,phân vân nhiều người cầm đục , cầm bút , vẽ hoặc khắc họa theo lối kinh điển cổ xưa hay tân kỳ đột phá. Một bức họa hay pho tượng  tân kỳ có thể đẹp với người này , nhưng lại không đẹp với một số người khác ,vẫn thường xảy ra những tranh luận nảy lửa trong quần chúng.

Tôi đã từng tận mắt nhìn thấy và sờ tay vào những pho tượng trị giá hàng triệu bạc thời phục hưng Ý. Họ tỉ mỉ tạo dựng cực kỳ chính xác từng chi tiết trên thân thể con người, làm cho người xem phải bàng hoàng khâm phục sự ,tài giỏi sáng tạo của khối óc và đôi bàn tay khéo léo của nghệ sĩ. Đồng thời  tôi cũng xem nhiều những tác phẩm đương đại với những tiết tấu dị kỳ mới lạ, đột phá và đơn giản hóa những đường nét để cho người xem phải suy luận tìm tòi những ý ‎‎tưởng ẩn dụ.

Dong chơi trong công viên Reagan park ở Luân Đôn ,nhìn ngắm một pho tượng tôn vinh vẻ đẹp của phụ nữ  mới được dựng lên giữa bãi cỏ xanh tươi và cây cối muôn màu. Bức tượng đồng bóng loáng phản xạ dưới ánh mặt trời càng làm cho khối hình thêm rắn chắc và sinh động . Tác giả đã biến thái hình tượng ,người đàn bà chỉ có một vú và cái đầu thì nhỏ xíu , tay chân thì phốp pháp ,cứng cáp chắc nịch.Nhưng vẫn giữ được những nét đẹp không thể phủ nhận được của phụ nữ.
Hai thời đại hai dòng tác phẩm nghệ thuật đã thể hiện những khác biệt hoàn toàn. Người nghệ sĩ đã mạnh dạn  thổi hồn vào vạn vật ,táo bạo nhân cách hóa mọi chủ đề ‎‎,mọi vật thể cho thiên đường nghệ thuật thêm phong phú đa dạng.
‎ Tôi chụp một vài hình ảnh những pho tượng xưa và nay để các bạn cùng chiêm ngưỡng  . Vũ kim Thanh

 

Tượng đá thời phục hưng Ý. Photo by Vu kim Thanh 

Photo by  Vu kim Thanh

Tượng đồng một góc phố ở Luân đôn . Photo by Vu kim Thanh

Photo by Vu kim Thanh

 

Tượng đài thời hiện đại. Photo by Vu kim ThanH

 

 

 

Tin mới hơn: