Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
Phòng khách & phòng sinh hoạt chungPhòng thờPhòng ngủPhòng bếpPhòng tắm & WCPhong thủy trong nội thất

4 Nguyên Tắc Phối Màu Trong Thiết Kế Nội Thất Bạn Cần Biết

Cập nhật: 01/06/2019 10:45:54  |  Lượt xem: 492

 

Màu sắc thường là phần gây bối rối cho những người đam mê thiết kế nội thất khi hoàn thiện một căn phòng. Xu hướng màu sắc luôn luôn thay đổi. Các sắc thái màu sắc khác nhau cần được phối theo đúng tỉ lệ. Nếu không, chúng sẽ thiếu đi sự hài hòa. Thật may, có một số nguyên tắc giúp bạn có thể đảm bảo màu sắc luôn luôn được cân bằng. 

Với 4 nguyên tắc dưới đây, bạn có thể kết hợp màu sắc hiệu quả để có một không gian nội thất đẹp.

Nguyên Tắc Vàng 60 - 30 - 10

Đây là nguyên tắc cơ bản mà nhà thiết kế nội thất nào cũng thuộc nằm lòng. Bất kể bạn thuộc gu thẩm mỹ nào hay muốn căn phòng của bạn trông ra sao, bạn đều có thể áp dụng quy luật này để đảm bảo sự hài hòa của màu sắc. Cụ thể là, bạn sử dụng ba màu khác nhau theo tỉ lệ phần trăm 60 – 30 – 10 để tạo ra sự cân bằng cũng như chiều sâu cho căn phòng.

Nguyên tắc 60 - 30 -10 mang đến sự hài hòa và cân bằng cho ngôi nhà

Bạn sẽ chọn một màu chủ đạo chiếm 60% tỷ lệ của căn phòng. Thông thường, gam màu chủ đạo sẽ là màu trung tính hoặc các tông màu dịu nhẹ có thể chiếm nhiều diện tích trong không gian nhằm tạo cảm giác thư giãn và thoải mái. Tiếp đến, để tạo sự sinh động cho căn phòng của mình thì bạn nên chọn một tông đậm hơn màu chủ đạo và chiếm khoảng 30% không gian. Với 10% còn lại, bạn có thể thỏa sức sáng tạo chọn màu nhấn với tông đậm nhất để làm bừng sáng ngôi nhà của mình.

Màu nóng – Màu lạnh

Màu nóng và Màu lạnh thường được đề cập để chỉ những sắc thái khác nhau của bánh xe màu sắc. Thông thường, các sắc thái như đỏ, cam, vàng được coi là màu nóng vì chúng sinh động và rực rỡ hơn. Màu nâu hay beige hoặc camel được coi là màu trung tính và dễ phối hợp. Các gam màu lạnh như xanh lá cây, xanh dương và tím luôn mang lại cảm giác mát mẻ, nhẹ nhàng.

Màu sắc có ảnh hưởng đến cảm xúc con người

Việc lựa chọn tông màu nóng hay lạnh đều ảnh hưởng đến cảm xúc con người trong không gian sống. Màu nóng tạo cảm giác lạc quan, vui tươi và rất phù hợp với những trung tâm thương mại – giải trí. Mặt khác, màu lạnh tạo cảm giác dịu nhẹ và thư thái nên được lựa chọn với không gian phòng bếp, phòng ngủ và văn phòng làm việc. 

Bảng màu kiểu tương phản

Trong các nguyên tắc mà nhà thiết kế sử dụng, bảng màu tương phản được cho là đơn giản nhất. Bởi vì chúng chỉ có hai sắc thái. Có nghĩa là, trong bánh xe màu sẽ có hai màu tương phản nằm đối diện nhau. Bạn có thể kết hợp màu xanh dương – cam, vàng – tím, đỏ - xanh lá cây.

Những màu sắc tương phản tạo điểm nhấn nổi bật trong không gian

Quan sát bức hình trên bạn có thể nhận ra sự tương phản màu sắc một cách rõ rệt, điều này giúp tạo điểm nhấn mạnh mẽ cho không gian của ngôi nhà. Bên cạnh đó, việc sử dụng gam màu trung tính để cân bằng và tạo sự thư giãn là một điều cần thiết khi sử dụng nguyên tắc này.

Một lưu ý nhỏ là nếu kết hợp không hợp lý thì hai màu sắc tương phản có thể gây chói mắt, khó chịu, nhưng đặc biệt hữu ích khi bạn muốn làm nổi bật một điểm nào đó. Bên cạnh đó, màu tương phản cực kỳ không thích hợp cho văn tự vì sẽ tạo nên sự lòe loẹt và rối mắt.

Bánh xe màu sắc

Bảng màu kiểu tương tự

Nếu bạn đang bối rối với bánh xe màu thì bảng màu tương tự chính là sự lựa chọn hoàn hảo. Màu tương tự là các màu nằm cạnh nhau trong bánh xe màu sắc. Bạn chỉ cần chọn một màu trung tâm rồi sử dụng hai màu ở bên cạnh nó. Thông thường, chúng hài hòa với nhau, tạo cảm giác êm ái và dễ chịu cho mắt. Ví dụ như màu đỏ - cam – vàng.

Bạn cũng có thể áp dụng nguyên tắc 60 – 30 -10 để giữ tỷ lệ cân đối khi áp dụng bảng màu kiểu tương tự. Hãy nhớ rằng bạn có thể lựa chọn những sắc thái khác nhau của cùng một tông màu để tạo điểm nhấn cũng như sự sinh động cho không gian.

Phối các màu tương tự tạo cảm giác hài hòa và cân bằng

Một điều thú vị là, nếu những màu nóng rực rỡ không phải gu của bạn, thì hãy sử dụng bảng màu tương tự bằng những gam màu trung tính. Điều này được xem như một bảng màu đơn sắc. Tất cả những gì bạn cần làm đơn giản chỉ là phối ba màu trắng, đen, xám lại với nhau để tạo nên một không gian đẹp và hiện đại.

Hy vọng 4 nguyên tắc trên mang đến cho bạn những gợi ý thú vị khi lựa chọn màu sắc để phối trong quá trình thiết kế nội thất đẹp cho không gian sống gia đình mình.

Theo Nhà Xinh Biên Soạn & Tham Khảo Freshome

 

 

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn:

Phòng khách & phòng sinh hoạt chung Phòng thờ Phòng ngủ Phòng bếp Phòng tắm & WC Phong thủy trong nội thất