Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
Tin nóngSự kiệnThị trườngBất động sản

FDI vào BĐS bất ngờ “hao hụt” hơn 560 triệu đô

Cập nhật: 28/11/2016 16:02:40  |  Lượt xem: 494

 

Một điểm đáng chú ý trong báo cáo về tình hình thu hút đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) 11 tháng do Cục Đầu tư nước ngoài (Bộ Kế hoạch và Đầu tư) công bố cuối tuần qua là trong tháng 11, vốn đăng ký tăng thêm trong lĩnh vực bất động sản (BĐS) không những không tăng lên, mà còn “bốc hơi” hơn 560 triệu USD.

Do đó, dù vốn đăng ký mới của lĩnh vực này trong 11 tháng qua đã đạt trên 1,3 tỷ USD, song tính chung lại, tính cả vốn cấp mới và tăng thêm thì con số chỉ là 740,93 triệu USD.

Trong báo cáo 10 tháng đầu năm của Cục Đầu tư nước ngoài, vốn FDI vào BĐS là trên 982 triệu USD. Trong đó, vốn cấp mới là 999 triệu USD, vốn tăng thêm cũng đã âm 16,73 triệu USD.

Hơn 560 triệu USD là một con số khá lớn và điều đó chứng tỏ rằng, phải có một dự án quy mô lớn đã bị thu hồi giấy chứng nhận đầu tư hoặc giảm vốn đăng ký trong tháng 11 này. Nhiều khả năng một dự án quy mô lớn đã bị thu hồi.

Thông tin của Cục Đầu tư nước ngoài không cho biết cụ thể về dự án này. Tuy vậy, sự “bốc hơi” của khoản vốn 560 triệu USD đã ảnh hưởng khá lớn tới kết quả chung cuộc về tình hình thu hút FDI của cả nước trong 11 tháng qua. Thậm chí, ảnh hưởng khá nặng nề trong bối cảnh những tháng gần đây, do không có dự án quy mô tỷ USD được cấp chứng nhận đầu tư, vốn FDI vào Việt Nam đang có xu hướng sụt giảm so với cùng kỳ năm ngoái.

Theo số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài, trong 11 tháng của năm 2016, tổng vốn FDI đăng ký cấp mới và tăng thêm là 18,103 tỷ USD, bằng 89,5% so với cùng kỳ năm trước.

Trong đó, có 2.240 dự án mới được cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư, với tổng vốn đăng ký là 13,028 tỷ USD, bằng 96,1% so với cùng kỳ năm trước. Ngoài ra, có 1.075 lượt dự án đăng ký điều chỉnh vốn đầu tư, với tổng vốn đăng ký tăng thêm là 5,075 tỷ USD, bằng 76,1% so với cùng kỳ năm trước.


Vốn FDI vào BĐS không phải lớn như vẫn hình dung

Nếu so sánh với con số của 10 tháng đầu năm (cả vốn cấp mới và tăng thêm là 17,6 tỷ USD), thì trong tháng 11/2016, cả nước chỉ thu hút được 490 triệu USD vốn FDI, gồm cả vốn cấp mới và tăng thêm.

Nếu tính bình quân theo tháng thì đây là mức thu hút vốn FDI khá thấp. Nguyên nhân của tình trạng này có thể là do sự thiếu vắng các dự án quy mô lớn. Nhưng sự thiếu vắng 560 triệu USD của lĩnh vực BĐs mới chính là nguyên nhân cơ bản nhất khiến tính chung cả vốn cấp mới và tăng thêm của tháng 11 chỉ còn chưa đầy 500 triệu USD.

Thực tế, số liệu của Cục Đầu tư nước ngoài cho thấy, vốn FDI đăng ký mới trong tháng 11 là 1,1 tỷ USD, con số này không phải là quá thấp.

Trong 11 tháng đầu năm, vốn FDI vào Việt Nam chỉ là trên 18 tỷ USD, vì vậy, gần như chắc chắn kết quả thu hút FDI năm 2016 không thể với tới được con số 23 tỷ USD của năm trước. Trừ trường hợp vào tháng cuối cùng của năm, các dự án BOT ngành điện, có vốn đầu tư bình quân khoảng 2 tỷ USD/dự án, được cấp chứng nhận đầu tư. Song, trường hợp này khó có thể xảy ra đồng thời.

Trong khi đó, có thể số liệu về vốn FDI tăng thêm sẽ tiếp tục “hao hụt”. Vì Sở Kế hoạch và Đầu tư Cần Thơ đã chính thức có quyết định về việc chấm dứt thực hiện Dự án Nhà máy Lọc dầu Cần Thơ, do chủ đầu tư không thực hiện dự án theo tiến độ đăng ký với cơ quan đăng ký đầu tư theo quy định tại Luật Đầu tư 2014.

Được biết, dự án Lọc dầu Cần Thơ công suất 2 triệu tấn/năm được Cần Thơ cấp giấy chứng đầu tư vào ngày 19/5/2008, tổng vốn đầu tư đăng ký là 8.608 tỷ đồng (tương đương 538 triệu USD). Đây là dự án do liên doanh giữa Công ty CP Đầu tư Thương mại Viễn Đông (chiếm 30% vốn điều lệ) và Công ty Semtech Limited B.V.I (chiếm 70% vốn điều lệ) làm chủ đầu tư.

Dự án này đã nhiều lần bị các cơ quan chức năng của Cần Thơ cảnh báo rút phép do chậm triển khai.

Trước đó, vào tháng 8/2015, Viễn Đông đã đề xuất việc để Công ty Razeedland Plaza (M) SDN. BHD Malaysia (RPSB) thay thế Công ty Semtech Limited B.V.I thực hiện Dự án Lọc dầu Cần Thơ, nhưng vẫn không có kết quả. Đến nay, dự án gần 10 năm không triển khai này đã được đặt dấu chấm hết. Việc dự án này bị thu hồi cũng sẽ ảnh hưởng tới số liệu thống kê cả năm về tình hình thu hút FDI của Việt Nam.

Theo Batdongsan.com.vn
Bài viết được sưu tầm bởi Nhà đẹp 

 

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: