Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
Tin nóngSự kiệnThị trườngBất động sản

Tp.HCM chi hàng nghìn tỷ đồng xây một loạt nút giao thông lớn

Cập nhật: 30/09/2016 16:55:22  |  Lượt xem: 490

 

Tp.HCM đang ưu tiên xây các nút giao đang là điểm "nóng" về kẹt xe. Trong đó, ưu tiên lập quy hoạch trước các nút giao trên các đường vành đai, đường trục hướng tâm để trình UBND Tp.HCM trong tháng 2/2017 nhằm phê duyệt và làm cơ sở để quản lý quy hoạch đô thị được đồng bộ.

UBND Tp.HCM vừa giao Sở Kế hoạch và Đầu tư Tp.HCM lập danh mục các công trình xây dựng nút giao thông trọng điểm đã có chủ trương đầu tư bằng nguồn vốn ngân sách thành phố theo thứ tự ưu tiên, để bố trí vốn trong các đợt giao kế hoạch tiếp theo, nhằm đảm bảo sớm hoàn thành công trình, đáp ứng tiến độ theo chương trình giảm ùn tắc giao thông, giảm tai nạn giao thông giai đoạn 2016 - 2020.

Mới đây, UBND Tp.HCM đã chấp thuận đề xuất của Sở Quy hoạch Kiến trúc, Sở Giao thông Vận tải và chính quyền quận 1 về việc xác định phạm vi quy hoạch và quy mô 4 nút giao gồm ngã sáu Phù Đổng, Điện Biên Phủ - Nguyễn Bỉnh Khiêm, bùng binh Quách Thị Trang và Nguyễn Trãi - Cống Quỳnh - Phạm Ngũ Lão.

Trước đó, nút giao thông Nguyễn Văn Linh - Nguyễn Hữu Thọ (quận 7) đã được chính quyền Tp.HCM chấp thuận và đã có nhà đầu tư đồng ý xây dựng với tổng kinh phí dự kiến 2.620 tỉ đồng. Đây là dự án bao gồm xây hầm chui và cầu vượt để giảm ùn tắc giao thông ở nút giao này.


Tp.HCM đang ưu tiên xây các nút giao đang là điểm "nóng" về kẹt xe

 

Ở khu vực phía Đông Bắc, Tp.HCM đang xây dựng nút giao Mỹ Thủy để giải tỏa ùn tắc giao thông dẫn vào cảng Cát Lái. Tổng mức đầu tư giai đoạn 1 của dự án là 837 tỉ đồng.

Một nút giao cũng thường xuyên xảy ra ùn tắc giao thông là nút giao An Phú hiện cũng được ưu tiên đầu tư sớm. Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM kiến nghị giao cho Tổng công ty Đầu tư phát triển đường cao tốc Việt Nam (VEC) lấy vốn dư còn lại của dự án đường cao tốc Tp.HCM – Long Thành – Dầu Giây để phân kỳ đầu tư nút giao này.

Bên cạnh đó, hai dự án khác là hầm chui nút giao An Sương và hầm chui nút giao Thủ Đức cũng được lên kế hoạch xây dựng. Theo đó, nút giao An Sương là điểm giao cắt giữa hai trục đường xuyên tâm quan trọng là đường Xuyên Á (quốc lộ 22) với đường Trường Chinh và đường Vành đai 2 (quốc lộ 1A).

Nút giao này đang có một cầu vượt theo hướng quốc lộ 1A. Nhưng vào giờ cao điểm, khu vực ngã tư An Sương thường bị tắc nghẽn do có nhiều xe từ nội thành đổ ra các huyện Hóc Môn, Bình Chánh, Củ Chi và quận 12. Vì vậy, việc xây dựng một hầm chui theo hướng đường Trường Chinh – Quốc lộ 22 sẽ giúp giảm ùn tắc đáng kể. Dự án này đã được Sở Giao thông Vận tải Tp.HCM lập với số vốn đầu tư gần 550 tỉ đồng.

Tại khu vực ngã tư Thủ Đức, nếu làm thêm hầm chui cộng với vòng xoay đường kính 40 m phía trên thì sẽ giảm ùn tắc cho khu vực cửa ngõ phía đông Tp.HCM. Hiện có một số nhà đầu tư đề xuất xây dựng hầm chui ở nút giao này.

Vừa qua, Tp.HCM đã kiến nghị Chính phủ cho phép được đầu tư xây dựng đường vành đai 4 (đoạn Bến Lức - Hiệp Phước) để kết nối cụm đô thị cảng Hiệp Phước với Quốc lộ 1A đi các tỉnh miền Tây, đoạn 2B - Vành đai 3 (Tân Vạn - Nhơn Trạch) và đoạn Bình Chuẩn - giao với Quốc lộ 22, cao tốc Tp.HCM - Mộc Bài, cao tốc Tp.HCM - Chơn Thành để kết nối cụm cảng phía Đông (Phú Hữu, Tân Cảng, ITC) với các tỉnh Bình Dương, Đồng Nai, Tây Ninh.

Với các công trình xây dựng nút giao thông trọng điểm như cầu vượt tại nút giao thông đường Trường Sơn - đường nối vành đai Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài; hay cầu thép tại nút giao Nguyễn Thái Sơn - Nguyễn Kiệm và một số dự án khác kết nối ngoài nhà ga sân bay Tân Sơn Nhất nhằm giảm ùn tắc giao thông... UBND Tp.HCM cũng đang xin Chính phủ những hình thức đầu tư phù hợp, tạo điều kiện để nhà đầu tư đẩy nhanh tiến độ triển khai.

Cùng với việc xác định quy mô các nút giao ở trung tâm, chính quyền Tp.HCM cũng yêu cầu Sở Quy hoạch Kiến trúc chủ trì, phối hợp với Sở Giao thông Vận tải và các quận, huyện rà soát, đề xuất lập quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 các nút giao thông, đặc biệt ưu tiên lập quy hoạch các nút giao trên các đường vành đai, đường trục hướng tâm trước để trình UBND Tp.HCM trong tháng 2/2017 nhằm phê duyệt và làm cơ sở để quản lý quy hoạch đô thị được đồng bộ. Giải quyết các thủ tục về đất đai, cấp phép xây dựng và tháo gỡ vướng mắc cho người dân trong khu vực bị ảnh hưởng do quy hoạch tại các nút giao thông.

Theo Batdongsan.com.vn
Bài viết được sưu tầm bởi Nhà XInh 

 

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: