Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
Tin nóngSự kiệnThị trườngBất động sản

Vệ tinh NASA đang chính thức tiếp cận sao Mộc

Cập nhật: 05/07/2016 10:40:28  |  Lượt xem: 672

 

Vào lúc 21 giờ 57 phút 48 giây ngày 4/7 theo giờ Mỹ (tức khoảng 10h sáng 5/7 theo giờ Việt Nam), Phi thuyền Juno của NASA tiếp cận được với hành tinh lớn nhất hệ Mặt Trời.

Tàu du hành vũ trụ không người lái Juno của NASA sẽ bắt đầu một sứ mệnh lớn vào ngày Độc lập Hoa Kỳ (4/7) năm nay. Trước đó, vào năm 2011, Phi thuyền Juno được phóng lên và du hành trong không gian với khoảng cách hơn 2,8 tỷ cây số để tiếp cận được với sao Mộc.

Juno sẽ thu thập được những dữ liệu mà từ Trái Đất sẽ bị hạn chế và không nghiên cứu được, như thời tiết trong khí quyển, đặc tính từ trường và lịch sử hình thành của hành tinh. Nếu sứ mệnh này thành công, nó sẽ là sứ mệnh có thời gian thực hiện lâu dài thứ hai sau phi thuyền Galileo vào cuối những năm 90 và đầu những năm thế kỷ 21. Tuy nhiên, có lẽ thời gian hoạt động của Juno sẽ ngắn hơn nhiều, vì dự kiến nó sẽ tìm hiểu về sự tác động của Sao Mộc vào tháng 2/2018.


Tàu vũ trụ Juno của NASA trên cực bắc của sao Mộc (Ảnh: NASA).

 

Dự án 1,1 tỷ đô la Mỹ

Juno là một trong ba tàu thăm dò thuộc chương trình thám hiểm New Frontiers của NASA, hai tàu khác là New Horizons đã bay tới Pluto (hành tinh lùn Diêm Vương) vào tháng 7/2015 và OSIRIS-REx dự kiến sẽ được bay tới thiên thạch 101955 Bennu vào năm 2020 để thu thập mẫu đất và gửi về Trái Đất.

Chi phí đặt ra ban đầu cho Juno ước tính khoảng 700 triệu đô la Mỹ nếu nó được phóng đi vào năm 2009, nhưng do chính phủ Mỹ phải hạn chế ngân sách dẫn tới việc trì hoãn ngày phóng, và việc thay đổi tên lửa phóng thành Atlas V với bản cấu hình 551 đã khiến chi phí dự án thành 1,1 tỷ đô la Mỹ.

Hội đồng Nghiên cứu Quốc gia Hoa Kỳ đã xác định sứ mệnh thăm dò Sao Mộc là một ưu tiên vào năm 2003 khi họ thực hiện cuộc khảo sát thường kỳ 10 năm của mình. Những câu hỏi được đặt ra và cần trả lời trong nhiệm vụ này là Sao Mộc có một lõi rắn ở tâm không? Lõi này (có thể) sẽ giúp trả lời cách hành tinh được hình thành. Bao nhiêu nước trong khí quyển của nó? Nước giúp hiểu được hành tinh khổng lồ được tạo ra như thế nào? Làm thế nào thời tiết vẫn diễn ra ổn định trên một hành tinh khổng lồ như thế? Bản chất của từ trường và plasma xung quanh Sao Mộc là gì?

Tàu phá kỷ lục của tất cả những phi thuyền

Juno được phóng lên từ Trạm Không quân Cape Canaveral vào ngày 5/8/2011, lúc này có tám phi thuyền khác đã bay tới Sao Mộc trong một thập kỷ trước đó. Tàu vũ trụ Juno sử dụng năng lượng Mặt Trời, trong khi thế hệ phi thuyền đi trước nó sử dụng năng lượng hạt nhân như plutonium và công nghệ cũ này đang được NASA hạn chế.

Thường thì những vệ tinh quay quanh Trái Đất hoặc làm việc gần Trái Đất sẽ sử dụng những tấm pin để cung cấp năng lượng, còn các tàu đi xa thì sẽ sử dụng máy phát năng lượng điện bởi đồng vị phóng xạ. Tuy nhiên, tàu vũ trụ Juno sử dụng năng lượng từ những tấm pin năng lượng Mặt Trời. Đây là những tấm pin lớn nhất từng được sử dụng trên một tàu thăm dò hành tinh, có thể tiết kiệm tối đa năng lượng để dự trữ và sử dụng trong những lúc tàu nằm sau bóng của Sao Mộc, bị khuất ánh sáng Mặt Trời.

Tàu Juno cũng là tàu phá kỷ lục của tất cả những phi thuyền sử dụng năng lượng Mặt Trời đi xa nhất, kỷ lục trước đó là của sứ mệnh Rosetta khi khám phá sao chổi 67P/Churyumov–Gerasimenko ở bên ngoài Sao Hỏa vào năm 2014.

Trước khi giữ trạng thái ổn định, Juno đã đi với tốc độ 3,9 km/giây khi bay qua Trái Đất vào 9/10/2013. Lúc này nó đã chụp hình lại hành tinh của chúng ta và những máy thu tín hiệu vô tuyến nghiệp dư cũng nghe được tín hiệu phát đi từ nó, đây là một phần trong việc thử nghiệm tiếp cận tín hiệu vô tuyến từ Juno.

Vào tháng 2/2016, Juno đã thực hiện một thuật toán nhỏ để chuẩn bị thật tốt cho việc tiếp cận vào ngày 4 tháng 7 tới đây. Ngày Độc lập Hoa Kỳ là một ngày tốt để các sứ mệnh thực hiện việc hạ cánh, như Mars Pathfinder và Sojourner cập bến Sao Hỏa năm 1997, kế hoạch va chạm với sao chổi Tempel 1 mang tên Deep Impact vào năm 2005.

Theo Eva.vn
Biệt thự đẹp 

 

Tin mới hơn:

Tin cũ hơn: