Mẫu Thiết Kế Kiến Trúc Nội Thất Nhà Đẹp | Ngôi Nhà Xinh | Nhà Xinh | Không Gian Đẹp | Kiến Trúc Xanh
Tin nóngSự kiệnThị trườngBất động sản

6 Nguy Hại Khi Bạn Ăn Khoai Tây Chiên Hàng Ngày

Cập nhật: 21/05/2019 14:30:28  |  Lượt xem: 210

 

Khoai tây chiên là món ăn khoái khẩu của nhiều người, đặc biệt là trẻ em. Tuy nhiên, tiềm ẩn sau vẻ hấp dẫn ngon lành đó, là những nguy hại về sức khỏe khi ăn thường xuyên.

Nhiều người lầm tưởng rằng những miếng khoai tây béo giòn được tinh chế đặc biệt theo kiểu Pháp. Nhưng sự thật là “kiểu Pháp” ở đây chỉ là cách cắt khoai tây. Những củ khoai tây được chiên chín, nhiều dầu mỡ và muối tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ gây hại. Trên thực tế, bạn nên loại bỏ món này khỏi danh sách món ăn yêu thích của mình – hoặc ít nhất là không nên ăn chúng mỗi ngày. Nếu không, những điều không mong muốn dưới đây có thể xảy ra.

1. Tăng cân

Khoai tây chiên chứa nhiều carbohydrate – đó không phải là một điều xấu. Tuy nhiên, thông qua quá trình chế biến nhiều dầu mỡ khiến carbohydrate không được chuyển hóa thành năng lượng tốt.

Thực tế là, nhiều chất dinh dưỡng đã bị loại bỏ trong quá trình chế biến, và khi món khoai tây được mang ra là bạn đang tiêu hóa thức ăn không lành mạnh. Điều này khiến bạn thấy uể oải, không có năng lượng tập thể dục, dẫn đến tăng cân quá mức.

2. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim mạch và tiểu đường loại 2

Khoai tây chiên được ngâm trong chất béo trans không lành mạnh bởi vì chúng đã được chiên sâu trong dầu hydro hóa. Khi ăn, bạn sẽ tăng cholesterol "xấu" và có nguy cơ mắc bệnh tim. Thực tế này đã được kết luận nhiều lần trước đó, minh chứng bởi Nurses Health Study vào năm 1976.

Trong nghiên cứu này, 121.700 nữ y tá ở độ tuổi 30-55 đã ghi lại thói quen ăn uống trong một vài năm. Các nhà nghiên cứu cũng theo dõi 51.529 chuyên gia sức khỏe nam ở độ tuổi 40-75 vào năm 1986. Các đối tượng này được  hỏi về thói quen ăn uống của họ bao gồm việc có ăn đồ chiên hay không, nếu có thì nhiều hay ít. Sau đó, họ kết luận rằng tiêu thụ thực phẩm chiên thường xuyên liên quan đến đáng kể đến nguy cơ mắc bệnh tiểu đường loại 2 và bệnh động mạch vành.

3. Tăng nguy cơ mắc bệnh ung thư

Các nhà khoa học cho rằng ăn quá nhiều khoai tây chiên có thể làm tăng nguy cơ gây ung thư, thậm chí chúng là nguyên nhân gây ra nó. Gần đây, một nghiên cứu trên chuột cho chất acrylamide có thể gây ra ung thư.

Kết quả nghiên cứu do Viện Ung Thư Quốc Gia Hoa Kỳ công bố, cho rằng acrylamide được tạo thành trong các loại thực phẩm chứa axit amin như khoai tây chiên khi làm nóng bởi nhiệt độ cao với sự kết hợp của một số loại đường. Điều này xảy ra khi acrylamide được chuyển hóa thành hợp chất glucidamide, gây đột biến và làm hỏng cấu trúc DNA và có thể dẫn đến ung thư.

4. Tăng nguy cơ mắc bệnh thận và đột quỵ

Khoai tây chiên được ngâm trong muối, có thể gây ra một số vấn đề về sức khỏe. Người ta cho rằng khi những cá nhân tiêu thụ một chế độ ăn nhiều muối, làm tăng nguy cơ huyết áp cao. Và khi đó, sẽ dẫn đến các bệnh như tim, thận, đột quỵ.

5. Gây tổn thương não và thần kinh

Bạn hãy nhớ rằng, chất gây hại bên trong khoai tây chiên mà chúng ta vừa nói đến là acrylamide. Và chính chất này cũng có thể gây tốn thương thần kinh của bạn.

Các nhà khoa học từ Hiệp Hội Hóa Học Hoa Kỳ cho rằng “acrylamide có khả năng gây tổn thương đến thần kinh con người, bao gồm cả bệnh yếu cơ”.

6. Tăng nguy cơ tử vong sớm

Béo phì, tim mạch, ung thư, tiểu đường loại 2, bệnh thận, tổn thương thần kinh và não. Những điều này không chỉ gây ảnh hưởng đến cuộc sống hằng ngày của bạn, mà còn là nguyên nhân gây nguy cơ tử vọng.

Do đó, bạn có thể dễ dàng kết luận rằng việc ăn khoai tây chiên thường xuyên sẽ tăng nguy cơ tử vong.

Phải nói rằng là, các nhà khoa học đã ghi nhận mối tương quan này với một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí dinh dưỡng lâm sàng Hoa Kỳ. Các nhà nghiên cứu đã xem xét dữ liệu từ 4.400 người trong dộ tuổi từ 45 đến 79 tuổi, và theo dõi chế độ ăn uống của họ suốt 8 năm. Kết thúc nghiên cứu, 236 người tham gia đã tử vong. Nhóm nhiên cứu cho rằng những người thường xuyên ăn khoai tây chiên có khả năng gia tăng nguy cơ tử vong hơn so với những người còn lại. Họ còn cho rằng, khi ăn một lượng lớn khoai tây chiên dẫn đến những bệnh mãn tính khác như béo phì, tăng huyết áp và tiểu đường.

Nếu bạn là tín đồ của khoai tây, thay vì chiên, hãy nướng chúng! Những miếng khoai tây giòn tan được nướng kết hợp với dầu oliu, vị mặn của muối vừa ngon miệng vừa có lợi cho sức khỏe.

Theo Nhà Xinh tham khảo Food Prevent và Biên Soạn

 

 

Tin cũ hơn: